ข่าวประชาสัมพันธ์ ศช.กปจ.
การจัดฝึกอบรมเรื่อง “การผลิตกระเทียมปลอดภัยโดยชีววิธี”
วันที่ ๑๖-๑๗ กรกฎาคม ๒๕๕๘
--------------------------------------------------------------------
วันที่ ๑๖-๑๗ กรกฎาคม ๒๕๕๘ ศช.กปจ. และ ศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคเหนือตอนบน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับสภาเกษตรกรจังหวัด ในการดำเนินกิจกรรมพัฒนาศักยภาพแข่งขันสินค้า กระเทียม ตามมาตรฐาน (Good Agriculture Practice, GAP) ตามนโยบายการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธีเพื่อผลิตพืชปลอดภัยของจังหวัดลำพูน ได้จัดฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีทางด้านการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี เรื่อง “การผลิตกระเทียมปลอดภัยโดยชีววิธี” ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน โดยอบรมเกษตรกรจำนวน ๕๐ คน ณ ตำบลแม่ตืน ในวันที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๕๘ และเกษตรกรจำนวน ๕๐ คน ณ ตำบลศรีวิชัยในวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๕๘ โดยมีอาจารย์ ดร. พิภัทร เจียมพิริยะกุล ผอ. ศูนย์ฯ ภาคเหนือตอนบน มหาวิทยาลัยแม่โจ้และคณะนักวิจัยจากศูนย์ฯ เป็นวิทยากร บรรยายให้ความรู้เรื่อง “การผลิตกระเทียมปลอดภัยโดยชีววิธี” และฝึกอบรมเรื่อง “การเพาะขยายเชื้อจุลินทรีย์ เพื่อควบคุมโรคกระทียม” กระเทียมมีปัญหาทั้งโรคและแมลง เช่น โรคใบจุด ใรคใบเน่า โรคใบแห้ง เพลี้ยไฟ และหนอนกระทู้ ซึ่งสามารถควบคุมโรคและแมลงดังกล่าวโดยใช้เชื้อราขาวบิวเวอร์เรีย(Beauveria bassiana)ราเขียวเมตาไรเซียม (Metarhizium anisopliae) และราเขียวไตรโคเดอร์มา (Trichoderma harzianum) การจัดอบรมในครั้งนี้ นอกจากผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ในการนำศัตรูธรรมชาติของศัตรูพืชมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยไม่ใช้สารเคมี เพื่อการผลิตพืชผักปลอดภัย ยังก่อให้เกิดเครือข่ายร่วมกันระหว่างศูนย์ฯสภาเกษตรกรจังหวัดลำพูนและกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมในพื้นที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และก่อให้เกิดความเข้มแข็งในภาพรวมของการผลิตกระเทียมปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดลำพูน